Hướng Dẫn Làm Bánh Dẻo Ngon Tại Nhà

BÁNH DẺO

Không cầu kỳ như bánh nướng, làm bánh dẻo cực kỳ đơn giản. Đối với chiếc bánh có vẻ đẹp riêng bởi “lớp áo” trắng mềm mịn, phần nhân thường được làm từ những nguyên liệu chín nên sau khi ép khuôn là có thể dùng ngay. Tham khảo công thức bên dưới để xem cách làm một chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh có gì đặc biệt nhé!

Nguyên liệu (Khẩu phần 2 bánh cỡ 75gr)

145gr Bột bánh dẻo

200ml Nước đường

100gr Đậu xanh

45gr Đường trắng

28gr Dầu ăn

Thực hiện

Bước 1: Làm nhân bánh 

Đậu xanh rửa sạch. Ngâm đậu với 130ml nước nóng khoảng 1 – 1.5 tiếng để đậu mềm. Sau đó đổ hết nước, cho đậu xanh vào nồi, thêm 45gr đường trắng và 200ml nước nóng. Hầm đậu, khi thấy nước sôi thì hạ lửa mức nhỏ và vừa.

Khi đậu mềm nhuyễn, bắc khỏi bếp và để nguội. Lọc đậu xanh qua rây rồi cho vào chảo để sên. Để lửa vừa, thêm 20ml dầu ăn, khuấy đều để hỗn hợp hoà quyện.

Sên đậu đến khi được hỗn hợp sệt sệt. Cho 5gr bột bánh dẻo và 40ml nước vào chén, khuấy đều để hòa tan. Sau đó cho vào chảo đậu đang sên để hòa quyện hết với nhau. Tiếp tục sên như vậy đến khi thu được phần nhân rất đặc, không chảy hay biến dạng.

Đổ nhân ra đĩa, để nguội bớt. Khi nhân còn ấm nặn thành viên nặng 25gr. Dùng màng bọc thực phẩm đậy nhân lại để nhân không bị khô.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Cho 200gr nước đường, 1/2 muỗng canh dầu ăn vào tô lớn. Một tay khuấy nước đường, một tay múc từng muỗng bột đổ vào tô. Lưu ý rằng khi bột hòa quyện hết trong nước mới cho muỗng tiếp theo. Bột sẽ đặc hơn trong quá trình trộn.

Thấy bột đã tương đối đặc, dùng phới để trộn. Tiếp tục tới khi dùng hết khoảng 100gr lượng bột khô. Khối bột lúc này khá đặc nhưng vẫn còn ướt và dính. Rải 20-30gr bột khô phủ lên bề mặt bàn sạch. Tiếp theo cho phần bột đã trộn ra bàn và dùng một muỗng bột khô phủ lên trên bề mặt. Để bột nghỉ 10-15 phút.

Nhồi bột nhẹ nhàng. Dùng bột khô trên bàn để chống dính cho tay. Khi này bột khô trên bàn sẽ thấm vào khối bột làm khối bột dẻo và cứng dần trong quá trình nhồi. Khi gần hết bột khô, khối bột trở nên rất đặc dẻo và không dính tay là đạt.

Bước 3: Tạo hình bánh

Tiến hành chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần có khối lượng 50gr. Dùng màng bọc thực phẩm đậy lại phần bột chưa làm. Sau đó lấy một miếng bột cho ra mặt phẳng, dùng lòng bàn tay ép dẹt miếng bột, nặn thành hình tròn, rìa ngoài mỏng hơn ở giữa. Sau đó lấy một phần nhân đã làm ở trên đặt vào giữa miếng bột, gói lại.

Chuẩn bị khuôn bánh cỡ 75gr. Lăn bánh nhẹ trên mặt bàn để bao 1 lớp bột mỏng ngoài vỏ, lớp bột này sẽ giúp bánh không dính vào khuôn. Cho bánh vào khuôn, mặt mịn cho xuống dưới, dùng đầu ngón tay nhấn quanh viền và ở giữa giúp bánh dàn đều trong khuôn. Đổ bánh: úp mặt đáy bánh xuống mặt bàn, rồi nhấn nhẹ lò xo để bánh ra khỏi khuôn, sau đó lấy khuôn lên là bạn đã có được bánh trung thu dẻo rồi!

Bước 4: Hoàn thành

Cho bánh vào hộp hoặc đậy bánh lại để không bị khô. Sau 1-2 ngày bánh chuyển trong và dẻo, ăn sẽ ngon hơn. Lưu ý rằng bánh được bảo quản trong 5 ngày dưới nhiệt độ phòng nhé!

Bí quyết khi làm bánh trung thu tại nhà

So với các loại bánh khác, chiếc bánh Đoàn viên đòi hỏi nhiều sự khéo léo của bàn tay người làm. Tuy vậy cũng đừng lo lắng, nắm rõ những bí kíp sau, bạn hoàn toàn có thể “bách chiến bách thắng” trong công cuộc làm bánh cho ngày rằm tháng 8 sắp đến.

  • Lựa chọn nguyên liệu chất lượng
  • Định lượng là rất quan trọng
  • Muốn bánh nướng có lớp vỏ mềm và đẹp đúng chuẩn, quan trọng nhất là phần nước đường
  • Chọn đúng bột, làm đúng bánh
  • Sên nhân đúng cách để bảo quản bánh được lâu
  • Tìm hiểu kỹ thuật bọc bánh và cho bánh vào khuôn
  • Nướng bánh đúng quy trình

Làm bánh không quá khó, chỉ sợ lòng không bền. Nhồi bột và tạo kiểu, quyết chí ắt làm nên. Chúc mọi người có thành công và có những món quà thật ý nghĩa dành tặng người thân trong ngày Tết Trung thu sắp đến nhé!

Trả lời

0963.863.486